1.0. Tin nổi bật

 • Hội nghị điển hình tiên tiến của Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ

  Ngày 01 tháng 7 năm 2020, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ - Khối trưởng Khối thi đua Tổng cục - Cục - Ban và Quỹ đã phối hợp với các đơn vị thuộc Khối tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến nhằm đánh giá kết quả phong trào thi đua của Khối giai đoạn 2015-2019 và phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025.

  Chi tiết...
 • Phương pháp sinh học xử lý quả cà phê tươi

  So với cách ủ ướt thông thường mà người dân đang áp dụng, phương pháp ủ yếm khí quả cà phê tươi sử dụng 5 chủng vi sinh sống cộng sinh của TS Nguyễn Văn Lạng và TS Bùi Văn Luận đã giảm thời gian xử lý 5-6 lần và giảm lượng nước xuống 10 lần. Đặc biệt phương pháp này đảm bảo được lượng đường trong nhân cà phê ở mức cao nhất và đem lại hương vị gần giống cà phê chồn.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm sữa đậu nành cao đạm dùng cho bệnh nhân nặng

  Với mong muốn tạo ra một loại sữa cao đạm hợp ‘túi tiền’ của những bệnh nhân nghèo, PGS.TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai (Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM) đã dành nhiều năm để tiến hành xây dựng, thử nghiệm một công thức sữa đậu nành mới. Loại sữa này có thể dùng để truyền ống thông trực tiếp vào dạ dày người bệnh nặng và người bệnh nặng kém dung nạp lactose, từ đó góp phần cải thiện vấn đề tim mạch, tăng khả năng chống viêm nhiễm cho bệnh nhân với giá thành chỉ bằng ¼ so...

  Chi tiết...
 • Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ

  Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ.

  Chi tiết...
 • Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến cấp cơ sở

  Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 18 tháng 6 năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã long trọng tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến cấp cơ sở. Đây là một sự kiện quan trọng, khẳng định sự phát triển của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng của Cục Sở hữu trí tuệ trong thời gian vừa qua.

  Chi tiết...
 • Các nhà khoa học Việt Nam luôn có sự đồng hành, sát cánh của đội ngũ nhà báo khắp cả nước

  Trong những năm vừa qua, lực lượng các nhà khoa học Việt Nam luôn tự hào có sự sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã tích cực tham gia tuyên truyền về khoa học và công nghệ, truyền tải những nội dung vốn rất khô cứng đến đông đảo bạn đọc. Nhiều thành tựu nghiên cứu cũng được truyền thông rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của khoa học và công nghệ.

  Chi tiết...
 • Tập huấn về công tác văn thư theo Nghị định số 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ

  Ngày 16/6/2020, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác văn thư theo Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 của Chính phủ.

  Chi tiết...
 • Tân Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang: sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ

  Ngày 11/6/2020, Cục trưởng Đinh Hữu Phí có cuộc điện đàm với ông Daren Tang, người được Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chính thức bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc WIPO nhiệm kỳ 2020 - 2026 ngày 8/5/2020 vừa qua.

  Chi tiết...
 • Hoàn thiện Quy chế thẩm định và xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng thẩm định đơn đăng ký sáng chế

  Năm 2019, số lượng đơn đăng ký sáng chế nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ là 8.119 đơn, tăng 22,5% so với năm 2018, trong đó đơn sáng chế của người Việt Nam là 1.128 đơn, tăng 42%. Kết quả xử lý đơn đăng ký sáng chế năm 2019 cũng gia tăng đáng kể, tăng 45,8% so với năm 2018. Tuy vậy, tình trạng tồn đọng đơn vẫn còn nhiều và có xu hướng tăng lên khi số lượng đơn được xử lý hàng năm thấp hơn số lượng đơn nộp vào Cục.

  Chi tiết...
 • Máy phát tia plasma lạnh ứng dụng trong lĩnh vực y sinh

  Xuất phát điểm là những nhà khoa học nghiên cứu cơ bản, TS Nguyễn Thế Anh và TS Đỗ Hoàng Tùng (Viện Vật lý – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình, làm quen với các yếu tố tài chính, quản lý, thị trường, để trở thành những người điều hành start-up giàu tiềm năng trong lĩnh vực y tế. Thời gian tới, họ muốn đưa công nghệ plasma đến gần hơn với đời sống, khai thác tiềm năng của nó trong những lĩnh vực khác như khoa học vật liệu, môi trường, và nông nghiệp mà lâu nay...

  Chi tiết...