Th 3, 20/09/2016 | 10:28 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Giới thiệu và hướng dẫn tham gia Chương trình phát triển TSTT tại Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ VN

Ngày 14/9/2016, Cục SHTT đã phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ VN tổ chức Hội thảo khoa học hướng dẫn tham gia Chương trình Phát triển TSTT

Ngày 14/9/2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học Giới thiệu và hướng dẫn tham gia Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020.

Hội thảo có sự tham dự của ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, ông Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam cùng hơn 80 đại biểu đến từ các phòng, trung tâm của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), các viện, trung tâm của Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT cho biết Chương trình phát triển tài sản trí tuệ (Chương trình) giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016. Trên cơ sở duy trì và phát huy những kết quả của giai đoạn 2011-2015, Chương trình đã xác định một số mục tiêu, nội dung mới phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới cũng như đáp ứng nhu cầu của các nhà khoa học, doanh nghiệp, cộng đồng về xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ. Hội thảo khoa học “Giới thiệu và hướng dẫn tham gia Chương trình phát triển tài sản trí tuệ” sẽ là diễn đàn mở nhằm hướng dẫn các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam tham gia Chương trình một cách thuận lợi, hiệu quả.

Tại hội thảo, đại diện Văn phòng Chương trình đã trình bày tổng quan về Chương trình qua một số kết quả tiêu biểu của giai đoạn 2011-2015, giới thiệu Chương trình giai đoạn 2016-2020: Mục tiêu, dự thảo Thông tư quy định về quản lý Chương trình; các tiêu chí xác định, tuyển chọn dự án, phương hướng triển khai Chương trình trong giai đoạn tới và định hướng đặt hàng của Cục SHTT đối với một số nhiệm vụ thực hiện từ năm 2017, đặc biệt là Nhóm dự án về bảo hộ, khai thác, áp dụng sáng chế và Nhóm dự án về tổ chức mô hình SHTT, quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp KH&CN.

Giới thiệu tổng quan về Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ

     Hội thảo đã thảo luận, cho ý kiến đối với Dự thảo Thông tư quy định về quản lý Chương trình giai đoạn 2016-2020 và đặt hàng nhiệm vụ, đề xuất dự án tham gia Chương trình. Ông Phan Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam cho biết, nhận thức được vai trò quan trọng của công tác sở hữu trí tuệ trong nghiên cứu KHCN, trong những năm gần đây, số đơn đăng ký bảo hộ và số văn bằng bảo hộ được cấp cho các kết quả nghiên cứu của Viện tăng đáng kể. Tuy nhiên, số kết quả nghiên cứu KHCN của Viện được ứng dụng, thương mại hóa vẫn còn hạn chế, nhu cầu hỗ trợ khai thác, áp dụng sáng chế, giải pháp hữu ích có giá trị thiết thực và có khả năng ứng dụng rộng rãi là rất lớn.  

      Nhiều đề xuất dự án tham gia Chương trình đã được đại biểu đến từ Viện Hàn lâm KHCN trình bày ngay tại Hội thảo, trong đó có Đề xuất dự án “Hoàn thiện công nghệ thu nhận (sản xuất) kháng thể đơn chuỗi có khả năng gắn kết làm bất hoạt tế bào ung thư”, Đề xuất dự án “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất thuốc điều trị ung thư phổi và ung thư đường tiêu hóa từ nguồn dược liệu Việt Nam theo bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1074 cấp ngày 27/6/2013” hay Đề xuất dự án “Áp dụng giải pháp hữu ích quy trình sản xuất sản phẩm giàu axit béo omega 3 để tạo thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung EPA, DHA chất lượng cao theo bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 935 cấp ngày 20/12/2011.”

        Tại hội thảo, các chuyên gia về sở hữu trí tuệ cũng khẳng định thông qua Chương trình, việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN dưới sự hỗ trợ từ nhà nước, tạo thành mô hình liên kết 3 chiều nhà khoa học- nhà nước- doanh nghiệp sẽ thúc đẩy áp dụng thành công các sáng chế, giải pháp hữu ích của các nhà khoa học, viện nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp, phục vụ hiệu quả nhu cầu thực tế của đời sống kinh tế- xã hội của đất nước.

Trung tâm Phát triển tài sản trí tuệTin mới nhất

Th 2, 27/06/2016 | 17:13 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Nho Ninh Thuận khẳng định vị thế trên thị trường nhờ hệ thống quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý

Việc quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ sẽ giúp Ninh Thuận tiếp tục mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý trên toàn tỉnh...

Việc quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ sẽ giúp Ninh Thuận tiếp tục mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý ra các vùng trồng nho trên toàn tỉnh, đồng thời xúc tiến, quảng bá, xác lập vị thế và uy tín của các sản phẩm nho mang chỉ dẫn địa lý Ninh Thuận.
Xác lập quyền sở hữu trí tuệ chỉ là bước đầu
Ninh Thuận được xem là "thủ phủ" trồng nho của cả nước, cho ra đời những chùm nho căng mọng không nơi nào ở Việt Nam sánh được. Theo Quy hoạch đã được phê duyệt, đến năm 2020 quy mô khu vực trồng nho sẽ đạt 2.500 ha; ước tính sản lượng 56.000 tấn/năm, đưa giá trị sản xuất nho trên đơn vị diện tích tăng lên 700 - 1.000 triệu đồng/ha/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000 - 12.000 người.
 
Vườn nho Ba Mọi, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận
 
Giống nho sạch đang được trồng tại Ninh Thuận là giống nho NH01-48 và Cardinal, được coi là nho an toàn. Nếu sản phẩm đạt đúng quy trình trồng trọt và thu hoạch, chất lượng nho xanh NH01-48 khá cao và không kém nho đỏ Úc. Năng suất giống Cardinal từ 14,5 - 16 tấn/ha, giống NH01-48 có năng suất từ 15,5 - 17 tấn/ha. Giá nho giao động từ 50.000 - 75.000 đồng/kg tùy từng thời điểm, giai đoạn gần tết Nguyên đán giá nho xanh có thể lên tới 70.000 - 90.000 đồng/kg. Không tính khấu hao kiến thiết cơ bản thì lãi thuần của giống Cardinal là 180.178.600 đồng/ha/năm và của giống NH01-48 là 182.413.700 đồng/ha/năm.
Năm 2012, Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho Ninh Thuận theo Quyết định số 194/QĐ-SHTT. Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Ninh Thuận đã hoàn thiện cơ sở khoa học về tính đặc thù của sản phẩm nho Ninh Thuận, thành lập Hiệp Hội nho để quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý nho Ninh Thuận.
Tuy nhiên, sau 3 năm được nhà nước bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhận thức của người trồng nho về lợi ích lâu dài của chỉ dẫn địa lý còn nhiều hạn chế. Giá trị thương mại và cơ hội thị trường của sản phẩm nho tỉnh Ninh Thuận cũng như lợi ích kinh tế của người trồng nho vẫn chưa được phát huy. Từ thực tế đó, dự án “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận” đã được triển khai từ tháng 4/2013 đến tháng 10/2015.
Hình thành mô hình liên kết chuỗi
Với mục tiêu xây dựng hệ thống tổ chức quản lý, sản xuất, thương mại và hệ thống quản lý chất lượng cho sản phẩm nho mang chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” của tỉnh Ninh Thuận; nghiên cứu thị trường, quảng bá, giới thiệu phát triển giá trị quyền đối với chỉ dẫn địa lý “Ninh Thuận” cho các sản phẩm nho của tỉnh Ninh Thuận; hỗ trợ phát triển kinh doanh, đưa sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh của sản phẩm..., Sở KH&CN tỉnh Ninh Thuận đã chủ động, chủ trì, huy động sự tham gia, phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành liên quan của địa phương và tổ chức tập thể các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm để thực hiện dự án.
Ông Nguyễn Khắc Lâm, chủ nhiệm dự án cho biết, qua gần ba năm triển khai, dự án đã hoàn thành các nội dung và yêu cầu về thời gian, hoàn thành mục tiêu và nội dung đề ra, giúp cho người sản xuất nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung có được những sự hỗ trợ tích cực về mặt quản lý sản xuất, chất lượng sản phẩm và phát triển thị trường, góp phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển ổn định một vùng sản xuất nho truyền thống, khẳng định hiệu quả của công cụ sở hữu trí tuệ trong việc nâng cao giá trị khả năng cạnh tranh của sản phẩm.
Thông qua dự án, người nông dân, các cơ sở sản xuất, thương mại nho trên địa bàn đã từng bước tiếp cận và xây dựng các kênh tiêu thụ riêng, sử dụng các dấu hiệu chỉ dẫn địa lý trên sản phẩm nho Ninh Thuận, cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm nho có nguồn gốc và chất lượng. Đặc biệt, sản phẩm có cơ hội nâng cao giá trị từ việc sử dụng chỉ dẫn địa lý, tạo tiền đề cho việc phát triển thị trường, các kênh tiêu thụ ổn định, thúc đẩy xuất khẩu trong tương lai.
Đánh giá kết quả của Dự án, ông Phan Ngân Sơn, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ nhận định: Kết quả mà dự án đạt được đã góp phần bổ sung những bài học kinh nghiệm, mô hình tổ chức trong quản lý, sử dụng và khai thác chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam, thúc đẩy địa phương, doanh nghiệp và người dân sử dụng các hình thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để nâng cao giá trị nông sản trên thị trường.
Qua đó có thể thấy, việc tạo dựng, xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm đặc sản của địa phương mới chỉ là bước đầu. Để phát huy được giá trị tài sản trí tuệ, cần phải xây dựng và vận hành hệ thống công cụ sở hữu trí tuệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, bảo đảm chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín, thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường./.
Trung tâm Phát triển Tài sản trí tuệ

Th 6, 17/06/2016 | 17:26 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016...

Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016.
Một trong những mục tiêu của Chương trình là đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ về sở hữu trí tuệ cho khoảng 1000 cá nhân, tập trung vào các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp. Chương trình cũng hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về tài sản trí tuệ trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; hỗ trợ khai thác, áp dụng vào thực tiễn cho ít nhất 50 sáng chế/giải pháp hữu ích của Việt Nam; hỗ trợ bảo hộ, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho ít nhất 70 sản phẩm đặc thù của địa phương, sản phẩm làng nghề mang địa danh; hỗ trợ ít nhất 100 doanh nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ trong việc xây dựng và triển khai mô hình quản lý và phát triển tài sản trí tuệ; hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở trong và ngoài nước đối với các sản phẩm quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Để đạt được mục tiêu trên, Chương trình sẽ hỗ trợ thiết kế, xây dựng bộ công cụ tra cứu, các gói thông tin sở hữu trí tuệ chuyên ngành và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tiếp cận, khai thác thông tin sở hữu trí tuệ; hỗ trợ xây dựng và triển khai mô hình quản lý và phát triển tài sản trí tuệ trong các doanh nghiệp và tổ chức khoa học và công nghệ: Tổ chức bộ phận chuyên môn về tài sản trí tuệ; xây dựng và triển khai quy trình phát hiện, thống kê, đánh giá, quản lý tài sản trí tuệ.
Chương trình cũng hỗ trợ đăng ký bảo hộ, quản lý và bảo vệ tài sản trí tuệ. Theo đó, đăng ký bảo hộ trong và ngoài nước đối với các sản phẩm, dịch vụ, ưu tiên các đối tượng là kết quả nghiên cứu khoa học, sản phẩm chủ lực, sản phẩm quốc gia, kiểu dáng sản phẩm và giống cây trồng mới; quản lý và phát triển tài sản trí tuệ đối với các sản phẩm đặc thù của địa phương mang địa danh đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể; tổ chức triển khai các biện pháp bảo vệ và nâng cao hiệu quả hoạt động thực thi quyền sở hữu trí tuệ.
Đồng thời, Chương trình sẽ giới thiệu, quảng bá và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại khác cho các tài sản trí tuệ của Việt Nam ở trong và ngoài nước; hỗ trợ khai thác, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; hỗ trợ thành lập và vận hành các doanh nghiệp, tổ chức khai thác, thương mại hóa tài sản trí tuệ...
Toàn văn Quyết định số 1062/QĐ-TTg ngày 14/6/2016 có thể tải về tại đây.
 
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Th 2, 05/10/2015 | 16:30 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo về chiến lược sở hữu trí tuệ trong hoạt động của các trường đại học, viện nghiên cứu

Ngày 26/9/2015, tại Hà Nội, Cục SHTT tổ chức Hội thảo về chiến lược sở hữu trí tuệ trong hoạt động của các trường đại học, viện nghiên cứu...

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh niên năm 2015; thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục để từng bước đưa hoạt động Đoàn gắn với hoạt động chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ, Ban Chấp hành Đoàn TNCS HCM Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Văn phòng Cục và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo triển khai kế hoạch tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Chiến lược sở hữu trí tuệ trong hoạt động của các Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs)” vào ngày 26/9/2015 tại trụ sở Cục.
Tham dự hội thảo có Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Ông Bùi Thế Duy, Chánh Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ, Ủy Viên BCH TW Đoàn TNCS HCM, diễn giả Giáo sư Yoshitoshi Tanaka đến từ Viện Công nghệ Tokyo và gần 100 đại biểu là các giảng viên đại học, nhà nghiên cứu, sinh viên, doanh nhân.
Phát biểu tại Hội thảo, Ông Lê Ngọc Lâm cho rằng: “Trong nền kinh tế tri thức, phát triển thị trường khoa học và công nghệ gắn với sở hữu trí tuệ (SHTT) là nhân tố then chốt thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ, khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo khoa học và công nghệ của các cá nhân và tổ chức”.
Tại Hội thảo, Giáo sư Yoshitoshi Tanaka đã chia sẻ những kinh nghiệm và phương pháp tiếp cận khoa học về chiến lược sở hữu trí tuệ. Hội thảo đã làm rõ một số vấn đề như: Cách thức để xác định chiến lược sở hữu trí tuệ dựa trên các điều kiện bên ngoài và nội lực của các tổ chức, cá nhân. Cách thức để xây dựng chiến lược SHTT trên những đối tượng SHTT cụ thể, dựa trên luật pháp về SHTT và thực tiễn hoạt động. Hội thảo đã giúp cho đại biểu tham dự có cái nhìn tổng quan về SHTT và cách thức để đưa sở hữu trí tuệ vào quá trình xây dựng chiến lược phát triển tổ chức, trở thành động lực để tồn tại và phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đầy tính cạnh tranh như hiện nay.
Bên cạnh đó, Hội thảo đã góp phần định hướng lòng yêu nghề, yêu cơ quan, đơn vị, đồng thời thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong tuổi trẻ Cục Sở hữu trí tuệ, sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết chuyên môn của mình để nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ, đoàn viên, thanh niên với mục tiêu “Xung kích đi đầu thực hiện các nhiệm vụ mới và khó của cơ quan, đơn vị trong thời kỳ mới”.
Đây là Hội thảo chuyên môn đầu tiên Đoàn thanh niên tổ chức cho các đối tượng trẻ đến từ khối trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp nhỏ và vừa, những đối tượng có vai trò và đóng góp quan trọng vào sự bứt phá của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Thành công của sự kiện là tiền đề cho Đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động chia sẻ kiến thức chuyên môn về sở hữu trí tuệ, tạo các diễn đàn, sân chơi có quy mô lớn hơn, với đối tượng tham dự đa dạng hơn ở các lần sau, qua đó góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của sở hữu trí tuệ trong đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội.
Một số hình ảnh Hội thảo chuyên đề
 
Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục Trưởng Lê Ngọc Lâm phát biểu khai mạc Hội thảo
 
 
Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục Trưởng Lê Ngọc Lâm tặng hoa cho diễn giả Giáo Sư Yoshitoshi Tanaka
 
 
Toàn cảnh về Hội thảo
 
 
Giáo sư Yoshitoshi Tanaka chụp ảnh kỷ niệm với đại biểu tham dự Hội thảo
 
 
Đoàn thanh niên Cục SHTT

Th 2, 21/09/2015 | 16:44 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo về vai trò của ngành công nghiệp thâm dụng sở hữu trí tuệ đối với nền kinh tế quốc gia

Ngày 14-15/9/2015, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội thảo về vai trò của ngành công nghiệp thâm dụng sở hữu trí tuệ đối với nền kinh tế quốc gia...

Ngày 14-15/9/2015, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội thảo về vai trò của ngành công nghiệp thâm dụng sở hữu trí tuệ đối với nền kinh tế quốc gia. Tham dự Hội thảo có ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông ALAN C. MARCO, Kinh tế trưởng; ông ASRAT TESFAYESUS, Chuyên gia kinh tế của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) và hơn 100 đại biểu đến từ các đơn vị chức năng của Bộ; các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan quản lý nhà nước và đại diện khối doanh nghiệp.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã khẳng định: Cùng với sự chuyển mình của đất nước, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã phát triển vượt bậc và trở thành cơ quan đầu mối trong việc quản lý nhà nước về SHTT. Cục SHTT đã có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình hội nhập và phát triển đất nước. Để đẩy mạnh vai trò SHTT phù hợp hơn với xu thế phát triển trong giai đoạn mới của đất nước, Việt Nam đang xây dựng chương trình quốc gia về SHTT với định hướng: Sở hữu trí tuệ phải trở thành một ngành kinh tế có sự đóng góp đáng kể cho GDP quốc gia. Để thực hiện có hiệu quả chương trình nêu trên, Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các cơ quan SHTT từ các quốc gia phát triển, nhất là Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO). USPTO đã có kinh nghiệm trong việc phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng của SHTT đến nền kinh tế và nhờ đó đã đưa SHTT Mỹ thành một ngành kinh tế hết sức quan trọng với nền kinh tế quốc gia, đóng góp tới 35% GDP của Hoa Kỳ. Ông hy vọng rằng qua 2 ngày Hội thảo, các đại biểu tham dự sẽ trao đổi thẳng thắn về vấn đề Việt Nam đang quan tâm trên tinh thần cởi mở, qua đó Việt Nam sẽ định hình được chương trình quốc gia về SHTT trong giai đoạn tới phù hợp hơn với vai trò, vị trí trong nền kinh tế quốc gia.
 
Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ khai mạc Hội thảo
 
Tại Hội thảo, hai chuyên gia kinh tế đến từ USPTO đã giới thiệu và chia sẻ về chiến lược của USPTO và vai trò của chiến lược đó trong hệ thống SHTT quốc gia Hoa Kỳ, cũng như vai trò của USPTO trong việc triển khai chiến lược SHTT quốc gia. Hai chuyên gia đã thuyết trình 3 chủ đề trọng tâm là: Chủ đề về kinh tế học và đổi mới sáng tạo; Chủ đề về định giá tài sản trí tuệ, SHTT đối với thị trường công nghệ; Chủ đề về đóng góp của SHTT và ngành công nghiệp thâm dụng SHTT đối với nền kinh tế được tiếp cận theo nhiều góc độ khác nhau như: Tiếp cận theo góc độ kinh tế vĩ mô, tiếp cận theo góc độ kinh tế vi mô, tiếp cận theo góc độ ngành công nghiệp và góc độ doanh nghiệp.
 
Thuyết trình của ông ALAN C. MARCO, Kinh tế trưởng của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO)
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo đã đưa ra nhiều câu hỏi và ý kiến bổ ích liên quan đến vai trò của ngành công nghiệp thâm dụng sở hữu trí tuệ đối với nền kinh tế quốc gia. Các khó khăn trong quá trình thực hiện là một vấn đề được các đại biểu thảo luận rất sôi nổi. Các chuyên gia đến từ USPTO đã trao đổi về định hướng mà Việt Nam cần thực hiện chủ yếu là thu thập dữ liệu liên quan đến việc phân tích, đánh giá tầm ảnh hưởng của SHTT đến nền kinh tế, trong đó các ngành công nghiệp thâm dụng SHTT đóng vai trò hết sức quan trọng. Và hiện nay các nhà hoạch định chính sách phải chỉ ra được đâu là dữ liệu Việt Nam đang có để thực hiện và đâu là dữ liệu Việt Nam cần phải có để triển khai, và trong thời gian bao lâu Việt Nam sẽ hoàn thành dữ liệu đó. Trên cơ sở có đầy đủ dữ liệu Việt Nam mới phân tích, đánh giá và đưa ra mô hình phù hợp với hệ thống SHTT của quốc gia.
Kết thúc Hội thảo, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT thay mặt Cục SHTT cảm ơn hai chuyên gia đến từ USPTO đã trao đổi kinh nghiệm quý báu từ mô hình nghiên cứu, đánh giá hệ thống SHTT của Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đối với nền kinh tế quốc gia Mỹ. Việc áp dụng mô hình cụ thể nào của các quốc gia như Mỹ vào Việt Nam trong thời điểm này là vấn đề cần cân nhắc kỹ và không phải dễ dàng. Tuy nhiên, qua Hội thảo chúng ta cũng định hình được chương trình quốc gia về SHTT trong giai đoạn tới để phù hợp hơn với vai trò, vị trí trong nền kinh tế quốc gia. Từ đó ông khẳng định Cục SHTT sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan dành nhiều thời gian, công sức tập trung nghiên cứu để trong thời gian tới tìm ra mô hình áp dụng phù hợp với hệ thống SHTT Việt Nam nhằm mục đích đưa hệ thống SHTT tác động lớn đến nền kinh tế quốc gia nói chung và sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng.
Phòng Thông tin