LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » TỌA ĐÀM “VAI TRÒ CỦA SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI TẠI ĐỊA PHƯƠNG”
TỌA ĐÀM “VAI TRÒ CỦA SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ-XÃ HỘI TẠI ĐỊA PHƯƠNG”
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ (Văn phòng 3), ngày 04/6/2015, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương”. Tọa đàm được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, dưới sự chủ trì của ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Tham gia buổi tọa đàm có một số cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ và toàn thể cán bộ công chức Văn phòng 3. Về phía khách mời, có đại diện của các Sở Khoa học và Công nghệ một số tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Thông tin -Học liệu thuộc Đại học Đà Nẵng, các Tổ chức Đại diện Sở hữu công nghiệp, một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các cơ quan báo chí.
Ông Huỳnh Minh Nhật, Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng đã có bài phát biểu tổng kết 10 năm hoạt động của Văn phòng, trong đó nêu rõ vị trí và chức năng của Văn phòng 3 với vai trò là Cơ quan đầu mối của Cục Sở hữu trí tuệ tại miền Trung-Tây Nguyên. Các số liệu thống kê đã thể hiện rõ sự tăng trưởng hằng năm về số lượng đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp được nộp thông qua Văn phòng 3. Đồng thời với công tác tiếp nhận đơn và tư vấn, hướng dẫn thủ tục xác lập quyền, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về sở hữu trí tuệ cũng đã được Văn phòng 3 đẩy mạnh thông qua các hình thức tập huấn, hội thảo, các phương tiện truyền thông như các Đài Phát thanh-Truyền hình địa phương, các tờ rơi, báo chí, và đặc biệt là mô hình “Góc thư viện sở hữu trí tuệ” đã đạt được những thành quả nhất định. Trong công tác địa phương, Văn phòng 3 đã tham gia hỗ trợ tra cứu và xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, phối hợp triển khai các dự án phát triển tài sản trí tuệ, Hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh việc tổng kết các hoạt động trong 10 năm qua của Văn phòng 3, ông Nhật cũng chỉ rõ các định hướng phát triển của Văn phòng 3 trong giai đoạn tiếp theo, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường số lượng và chất lượng nguồn nhân lực của Văn phòng 3 để có thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động thực tiễn về SHTT, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và khu vực.
Ông Trần Lê Hồng, Chánh Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ đã khái quát một số nét về sự phát triển của hoạt động sở hữu trí tuệ ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên trong giai đoạn vừa qua. Đối với đặc thù của địa phương, các nhà quản lý cần xác định rõ nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp để có được các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Ông Hồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khai thác và ứng dụng các sáng chế của nước ngoài, đặc biệt là các sáng chế không có hiệu lực ở Việt Nam để áp dụng cho địa phương.
Các đại biểu tham dự tọa đàm đã đưa ra các câu hỏi và ý kiến đóng góp xác đáng liên quan đến việc tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc xác lập quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp như sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu. Các khó khăn trong quá trình thực thi quyền sở hữu công nghiệp do nhận thức của doanh nghiệp chưa đầy đủ và năng lực của cơ quan quản lý còn thiếu cũng là một vấn đề được các đại biểu thảo luận rất sôi nổi.
Tiếp theo chủ đề liên quan đến các thủ tục xác lập quyền và thực thi quyền, vấn đề làm thế nào để khai thác có hiệu quả thông tin sở hữu công nghiệp, trong đó có thông tin sáng chế để phục vụ các đối tượng dùng tin khác nhau cũng là một chủ đề được đưa ra thảo luận. Qua đó cũng thấy được nhu cầu của các Sở Khoa học và Công nghệ cũng như các trường đại học, các viện nghiên cứu trong việc đào tạo nâng cao kỹ năng tra cứu thông tin bằng các cơ sở dữ liệu khác nhau.
Phát biểu tổng kết buổi tọa đàm, ông Lê Ngọc Lâm đã đưa ra các đề xuất cụ thể để giải quyết các vấn đề mà các đại biểu nêu ra, trong đó nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có liên quan với Cục Sở hữu trí tuệ và Văn phòng 3 trong việc xử lý và tìm giải pháp cho từng vấn đề cụ thể. Ông Lâm cũng có ý kiến chỉ đạo đối với phương hướng phát triển của Văn phòng 3 trong giai đoạn tiếp theo, trong đó nhấn mạnh mục tiêu tuyên truyền và hỗ trợ hoạt động sở hữu trí tuệ cho các trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp nhằm tăng cường hơn nữa sự liên kết-hợp tác để góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ và sự phát triển kinh tế-xã hội.
Buổi tọa đàm đã góp phần tăng cường sự liên kết, phối hợp giữa Cục Sở hữu trí tuệ, trong đó có Văn phòng 3 với các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp. Sự liên kết này là nền tảng quan trọng cho việc nâng cao vai trò của sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm.
 
 
 
 
 
 
Phòng Thông tin-Văn phòng 3