LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » CỤC SHTT TỔ CHỨC HỘI THẢO “XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ SHTT”
CỤC SHTT TỔ CHỨC HỘI THẢO “XÂY DỰNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ SHTT”
Trong những năm gần đây, sở hữu trí tuệ ngày giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Vấn đề sở hữu trí tuệ nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ sở hữu trí tuệ để phục vụ cho hoạt động xác lập, bảo vệ, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tăng trong khi năng lực cung cấp dịch vụ của các cơ quan, tổ chức có liên quan có thể nói là chưa tương xứng với nhu cầu của xã hội.
Nhằm tăng cường năng lực cho Cục Sở hữu trí tuệ trong hoạt động cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ, Chính phủ Đan Mạch thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Đan Mạch (DANIDA) đã tài trợ cho Việt Nam, cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ một dự án ODA. Dự án sau khi triển khai đã giúp xác định được một số đối tượng mục tiêu và hướng phát triển một số dịch vụ phù hợp với thị trường Việt Nam.
Ngày 20/12/2012 Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và cung cấp các dịch vụ sở hữu trí tuệ” tại Hà Nội nhằm giới thiệu một số dịch vụ do Cục dự định cung cấp cho xã hội.
Tham dự Hội thảo có 80 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, đại diện SHTT và các cán bộ của Cục.
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Phạm Phi Anh đã nhấn mạnh hội thảo là diễn đàn để các bên tham gia cùng đóng góp ý kiến nhằm phát triển năng lực của Cục, của các tổ chức đại diện SHTT trong hoạt động cung cấp dịch vụ sở hữu trí tuệ cũng như đáp ứng phù hợp nhu cầu ngày càng gia tăng của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và công chúng nói chung trong việc sử dụng dịch vụ sở hữu trí tuệ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.
Các nội dung được giới thiệu tại Hội thảo gồm có: Sự cần thiết và thực trạng nhu cầu về các dịch vụ SHTT do Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện; Khoá đào tạo “Bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài”; Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu tại Việt Nam; Tra cứu nhãn hiệu ở nước ngoài.
Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đều thống nhất ba dịch vụ mà Cục dự định cung cấp là cần thiết và nếu triển khai sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp trong hoạt động xây dựng, bảo hộ, phát triển nhãn hiệu và rộng hơn nữa là bảo vệ quyền SHTT của doanh nghiệp tại thị trường trong và ngoài nước, hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải liên quan đến tranh chấp nhãn hiệu. Các đại biểu quan tâm tới chất lượng đánh giá khả năng bảo hộ trong các báo tra cứu, chất lượng kết quả tra cứu, khả năng chủ đơn tự thực hiện việc tra cứu và công cụ, cơ sở dữ liệu hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc thực hiện việc tra cứu cũng như khả năng của Cục có thể tiếp cận với các cơ sở dữ liệu thương mại để tra cứu tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam…
Hội thảo là cơ hội để Cục giới thiệu và tìm hiểu nhu cầu và tính khả thi của các dịch vụ dự định cung cấp làm cơ sở để xây dựng và phát triển dịch vụ phù hợp với nhu cầu của xã hội. Hội thảo nhận được sự quan tâm lớn của các đại biểu tham dự./.
 
Phó Cục trưởng Phạm Phi Anh phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo