LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP tại Cục Sở hữu trí tuệ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc triển khai Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP tại Cục Sở hữu trí tuệ
Trong chương trình công tác kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, sáng 21/9/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến thăm và làm việc trực tiếp với Cục Sở hữu trí tuệ. Để nắm bắt thực tế của công tác xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN), Phó Thủ tướng đã trực tiếp thị sát một số đơn vị để tìm hiểu về công tác nghiệp vụ của Cục.
Tại buổi làm việc với Cục, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe ông Trần Việt Thanh - Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ báo cáo vắn tắt về công tác đăng ký bảo hộ quyền SHCN tại Cục. Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết hiện nay hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ (SHTT) của Việt Nam đã tương đối đầy đủ và đồng bộ, là nền tảng quan trọng cho hoạt động SHTT của Việt Nam và là cơ sở để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đăng ký xác lập quyền SHCN của mình. Theo đó, hằng năm Cục SHTT đã tiếp nhận và cơ bản xử lý lượng lớn đơn SHCN, cụ thể đã tiếp nhận gần 100.000 đơn và yêu cầu các loại; xử lý gần 80.000 đơn và yêu cầu. Mặc dù đã rất nỗ lực, nhưng do lượng đơn nộp vào Cục SHTT liên tục gia tăng, nội dung đơn ngày càng phức tạp, do đó thời gian tra cứu để thẩm định đơn ngày càng lâu, trong khi đó các điều kiện để phục vụ công tác thẩm định đơn (quy trình, thủ tục, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng thông tin, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu, v.v.,) chưa được cải thiện trong một thời gian dài đã dẫn đến việc tồn đọng một lượng đơn lớn.
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng Cục SHTT Trần Việt Thanh báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác xử lý đơn SHCN
 
Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết để đẩy nhanh công tác xử lý đơn, Cục sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn quy trình xử lý đơn; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong xử lý đơn; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác đăng ký quyền SHCN theo Nghị quyết 36a; hoàn thiện các cơ sở dữ liệu và công cụ tra cứu; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng; tích cực tham gia các cơ chế chia sẻ kết quả trong xử lý đơn như Cơ chế thẩm định đơn nhanh (PPH), sử dụng kết quả thẩm định của nước ngoài và quốc tế đối với đơn PCT; tăng cường chất lượng của hệ thống đại diện SHCN; tăng cường nguồn nhân lực, phát triển hệ thống đại diện SHCN và hệ thống các tổ chức bổ trợ, v.v.. Và đặc biệt, Cục SHTT đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền cho phép Cục được hưởng cơ chế tự chủ tài chính để có đủ nguồn lực đầu tư cho hoạt động xử lý đơn và phát triển hệ thống SHTT của Việt Nam.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vụ Đức Đam cho biết đã nhận được không ít kiến nghị của các doanh nghiệp về công tác xác lập quyền SHCN tại Cục Sở hữu trí tuệ, đặc biệt thời gian xử lý đơn là rất lâu. Phó Thủ tướng chỉ đạo phải đổi mới hoạt động sở hữu trí tuệ, đặc biệt là trong bối cảnh số lượng sáng chế của Việt Nam rất thấp so với tỷ lệ dân số, giáo sư, tiến sỹ và doanh nghiệp. Phó Thủ tướng cho rằng các vấn để thuộc về quy trình, thủ tục xác lập quyền hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Cục Sở hữu trí tuệ và Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng thời giao Cục rà soát các quy trình, thủ tục còn bất cập để trình cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để công khai, minh bạch tất cả các quy trình, thủ tục để tăng cường sự giám sát của xã hội đối với hoạt động của Cục.
Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Cục xem xét thay đổi mô hình tổ chức hoạt động của Cục theo hướng tách khối quản lý nhà nước và hoạt động sự nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ nhằm tăng tính tự chủ của Cục trong phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đặt hàng cho Cục phải phấn đấu trở thành một Cơ quan SHTT hàng đầu trong khu vực ASEAN. “Tôi đề nghị các đồng chí làm thật. Tôi chấp nhận chúng ta đứng sau Singapore, nhưng sau một tí thôi. Các đồng chí không thể hài lòng nếu không hơn các nước khác trong ASEAN về lĩnh vực SHTT. Chúng ta đang yếu hơn thì khâu này phải mạnh lên thì mới kéo lên được. Không quá một tháng tôi hẹn sẽ làm việc lại với các đồng chí về vấn đề này cùng với sự tham gia của các bộ/ngành liên quan” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thị sát công tác xử lý đơn SHCN
 
Sau buổi làm việc tại Cục SHTT, Phó Thủ tướng và Đoàn công tác của Chính phủ tiếp tục làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường Chất lượng và Bộ Khoa học và Công nghệ về các vấn đề có liên quan trong Nghị quyết 19./.
Văn phòng