LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Hội nghị Quản lý sở hữu trí tuệ năm 2016
Hội nghị Quản lý sở hữu trí tuệ năm 2016
Ngày 28 tháng 10 năm 2016 tại Hải Phòng, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị Quản lý sở hữu trí tuệ năm 2016. Hội nghị được tổ chức định kỳ hằng năm và trở thành sự kiện sinh hoạt chung cho những cán bộ làm công tác quản lý sở hữu trí tuệ trong toàn quốc. Đến dự và phát biểu khai mạc có ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và ông Lê Khắc Nam – Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng. Hơn 250 đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ các địa phương, các doanh nghiệp, luật sư và một số viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự Hội nghị.
 
Ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Việt Thanh đã khẳng định, trong những năm qua, hoạt động sở hữu trí tuệ diễn ra sôi động trên phạm vi cả nước, từ trung ương đến các địa phương và đã có nhiều đóng góp thiết thực đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ còn có những tồn tại, bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý trong tình hình mới. Điển hình là việc chậm ban hành văn bản pháp luật, tồn đọng trong công tác thẩm định đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp, một số hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ còn chậm được triển khai… Điều này đã ảnh hưởng đến kết quả chung trong công tác quản lý sở hữu trí tuệ. Việt Nam vừa kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương và hàng loạt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (như FTA với EU, Hàn Quốc, Liên minh Hải quan…), trong đó sở hữu trí tuệ luôn là vấn đề “nóng” của các phiên đàm phán. Vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ đang đặt ra nhiều thách thức cho hệ thống, chính sách, pháp luật cũng như quản lý của Việt Nam phải thực hiện sao cho đảm bảo tuân thủ các cam kết quốc tế, hài hòa lợi ích cao nhất cho chủ thể quyền và công chúng. Việc quản lý sở hữu trí tuệ cần phải hướng tới việc hỗ trợ tối đa cho sự phát triển cho các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đưa nền kinh tế đất nước phát triển cao, bền vững với sự đóng góp tích cực của tài sản trí tuệ.
 
Ông Lê Khắc Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng
 
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ báo cáo đánh giá tổng quan về công tác quản lý sở hữu công nghiệp năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới cùng với tham luận về công tác quản lý sở hữu trí tuệ của các địa phương Hải Phòng, Bình Thuận, Thái Nguyên. Tiếp theo, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ đã giới thiệu Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020. Các đại biểu đã được nghe tham luận về thành tựu cũng như kinh nghiệm trong việc phát triển tài sản trí tuệ gắn với phát triển kinh tế xã hội ở địa phương của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang và một số hoạt động sở hữu trí tuệ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tích cực trao đổi, thảo luận và đề xuất những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý sở hữu trí tuệ và thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trong những năm tiếp theo.
Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ, cũng như Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ những năm qua. Hội nghị đã đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra, những ý kiến, kiến nghị của các địa phương và các đại biểu sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ tổng hợp, giải đáp để góp phần thực hiện tốt hơn công tác quản lý sở hữu trí tuệ của toàn ngành khoa học và công nghệ trong thời gian tới.
Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo