LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Lễ trao giải Cuộc thi Sáng chế năm 2013
Lễ trao giải Cuộc thi Sáng chế năm 2013

Tối ngày 09/11/2013, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2013 đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi. Cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ, trực tiếp là Cục Sở hữu trí tuệ, phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức với mục đích khuyến khích và tưởng thưởng các nhà sáng chế đã tạo ra những giải pháp kỹ thuật, có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm, đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đánh giá cao tinh thần sáng tạo, sự đam mê với khoa học của các tác giả sáng chế đã có các sáng tạo tham dự Cuộc thi. Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng mặc dù lần đầu tiên phát động nhưng Cuộc thi đã tạo được ảnh hưởng tốt đến đông đảo cộng đồng khoa học, với 146 giải pháp kỹ thuật dự thi, thuộc nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, y tế, môi trường, thực phẩm, xây dựng, v.v. Nhiều giải pháp kỹ thuật rất hoàn thiện, hữu ích và có tính ứng dụng cao, góp phần giải quyết các nhu cầu thiết thực của cuộc sống. Với sự thành công bước đầu này, năm 2014, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức Cuộc thi Sáng chế trên quy mô toàn quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Quân đã trao giải Nhất và phần thưởng 100 triệu đồng cho sáng chế “Máy gặt đập lúa” của tác giả Phạm Hoàng Thắng (Công ty TNHH MTV nhựa Hoàng Thắng, Cần Thơ). Sáng chế này được kỳ vọng sẽ góp phần cơ giới hóa nông nghiệp, giúp nông dân tiết kiệm sức lực, chi phí, giảm thất thoát khi thu hoạch lúa.

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, trao giải Nhất cho sáng chế “Máy gặt đập lúa” của tác giả Phạm Hoàng Thắng

Tiếp đó, ông Katbi Omar, đại diện Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã trao giải Nhì và phần thưởng trị giá 50 triệu đồng cho sáng chế “Hệ thống  xử lý phân tán nước thải sinh hoạt tại Việt Nam” của Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu và ông Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trao giải Ba và phần thưởng trị giá 30 triệu đồng cho sáng chế “Vòng bi cổ xe máy – Upsidedown” của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn (TP. Hồ Chí Minh).

Ông Omar Katbi, đại diện của WIPO, trao giải Nhì cho sáng chế “Hệ thống  xử lý phân tán nước thải sinh hoạt tại Việt Nam” của Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Tạ Quang Minh, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, trao giải Ba cho sáng chế “Vòng bi cổ xe máy – Upsidedown” của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn

Ban Tổ chức cũng trao Giấy chứng nhận và phần thưởng 05 triệu đồng cho 15 sáng chế lọt vào Vòng chung khảo.

Tác giả của 15 sáng chế vào Vòng chung khảo

Ngoài các giải thưởng chính thức nêu trên của Cuộc thi, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã trao giải Sáng chế vì môi trường trị giá 25 triệu đồng cho sáng chế “Tận dụng nước thải sau chưng cất cồn để sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi” của nhóm tác giả sáng chế đến từ Viện Sinh học nhiệt đới./.

Phòng Hợp tác quốc tế