LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » HỘI THẢO “ĐĂNG KÝ BẢO HỘ SÁNG CHẾ RA NƯỚC NGOÀI THEO HIỆP ƯỚC HỢP TÁC VỀ SÁNG CHẾ - PCT”
HỘI THẢO “ĐĂNG KÝ BẢO HỘ SÁNG CHẾ RA NƯỚC NGOÀI THEO HIỆP ƯỚC HỢP TÁC VỀ SÁNG CHẾ - PCT”
Ngày 04/11/2016, Hội thảo “Đăng ký bảo hộ sáng chế ra nước ngoài theo Hiệp ước Hợp tác về Sáng chế - PCT” đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo do Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh và Hội Sáng chế Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, những nhà sáng chế và các cơ quan báo chí, truyền thông tại khu vực phía Nam.
Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp thông tin, kiến thức và kỹ năng cho nhà sáng chế, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, cá nhân khác trong việc đăng ký bảo hộ sáng chế ra nước ngoài thông qua Hiệp ước Hợp tác về Sáng chế - PCT.
Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng, nhấn mạnh tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ hiện nay, nhất là khi Việt Nam là một trong những thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một loạt các Hiệp định hợp tác thương mại song phương, đa phương khác. Việc khuyến khích các hoạt động đổi mới sáng tạo, tăng cường số lượng và chất lượng đơn sáng chế của Việt Nam cần được quan tâm để trở thành công cụ đắc lực nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Đặc biệt, vai trò quan trọng của việc nộp đơn sáng chế ra nước ngoài trong bối cảnh kinh tế mới, từ đó khẳng định đổi mới và sáng tạo là nhân tố thiết yếu để tăng tính cạnh tranh của Việt Nam.
 
Ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cực Sở hữu trí tuệ, phát biểu khai mạc hội thảo
 
Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam sẽ có cơ hội đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài để cạnh tranh. Lúc này, việc bảo hộ các tài sản trí tuệ, trong đó có sáng chế càng trở nên cần thiết. Các cá nhân hoặc tổ chức khi đăng ký bảo hộ sáng chế ra nước ngoài có thể nộp đơn trực tiếp tại từng quốc gia mà họ muốn bảo hộ hoặc có thể chọn nộp đơn theo Hiệp ước hợp tác sáng chế - PCT, một hệ thống với rất nhiều thuận lợi để hỗ trợ các nhà sáng chế có thể nộp đơn ra nhiều nước khác nhau.
 
Ðại diện các đơn vị phối hợp tổ chức
 
Hội thảo đã cung cấp thông tin về các quy định pháp luật trong việc bảo hộ sáng chế và thủ tục đăng ký sáng chế tại Việt Nam; những quy định về đăng ký bảo hộ sáng chế theo Hiệp ước Hợp tác về Sáng chế - PCT; thực trạng và kinh nghiệm đăng ký sáng chế trong, ngoài nước; cũng như vai trò của Hội Sáng chế trong hỗ trợ các hoạt động sáng chế, trong đó có đăng ký xác lập quyền sáng chế.
 
 
 
 
 
 
 
Các giảng viên trao đổi tại Hội thảo
 
Các đại biểu cũng đã đề cập, trao đổi, tích cực thảo luận các vấn đề nhằm nêu ra những vướng mắc, từng nội dung trong quá trình lập hồ sơ, nộp đơn, theo dõi đơn … khi đăng ký sáng chế ra nước ngoài so với tại Việt Nam. Hàng loạt các vấn đề khác như: duy trì hiệu lực Bằng sáng chế/Bằng giải pháp hữu ích; “Sáng chế mật” theo Nghị định 122/2010/NĐ-CP; thẩm định đơn PCT, bảo hộ đối với chương trình máy tính, giống cây trồng … cũng đã được nêu ra.
Kết thúc hội thảo, ông Phan Ngân Sơn ghi nhận các ý kiến đóng góp, đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đại biểu và bày tỏ mong muốn việc đăng ký sáng chế ra nước ngoài do các cơ quan cùng tham gia trên cơ sở cung cấp thông tin đến nhà sáng chế, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, cá nhân khác nhằm đẩy mạnh việc nộp đơn sáng chế và tăng cường nguồn lực phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ của Việt Nam.
 
Toàn cảnh hội thảo
 
Văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.Hồ Chí Minh