LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY THÀNH LẬP VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHẤT
CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY THÀNH LẬP VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHẤT
Ngày 24/7/2012 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (29/7/1982-29/7/2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Tham dự buổi Lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ trong cả nước, các đồng chí lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ qua các thời kỳ, đại diện các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước có liên quan đến sở hữu trí tuệ cùng các cán bộ, công chức của Cục Sở hữu trí tuệ.
 
 
Báo cáo của Cục trưởng Tạ Quang Minh tại buổi Lễ kỷ niệm về chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển Cục Sở hữu trí tuệ đã nêu rõ: với các tên gọi khác nhau như Cục Sáng chế (1982-1993), Cục Sở hữu công nghiệp (1993 – 2003) và Cục Sở hữu trí tuệ (từ 2003 đến nay), Cục Sở hữu trí tuệ đã không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng. Hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ có hơn 300 công chức, viên chức, trong đó 269 người có trình độ đại học trở lên (chiếm tỷ lệ 89,1%), 44 người có học vị thạc sỹ, tiến sĩ (chiếm tỷ lệ 14,6%); 19 đơn vị và 2 Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Trong những năm qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã chủ trì hoặc phối hợp cùng các cơ quan trình các cơ quan có thẩm quyền ban hành 03 Bộ luật và Luật, 01 Pháp lệnh, 16 Nghị định và Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, 19 Thông tư do các Bộ, ngành ban hành. Trong số này có các văn bản pháp luật quan trọng như : Nghị định 31/CP năm 1981, Pháp lệnh bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp năm 1989, Bộ luật Dân sự năm 1995, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Các văn bản này đã góp phần đưa hệ thống pháp luật về SHTT của Việt Nam hiện nay tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ và tiệm cận được với hệ thống pháp luật SHTT của các nước phát triển.
Hiện nay Cục đã có quan hệ song phương và đa phương với nhiều Cơ quan và Tổ chức quốc tế, Việt Nam là thành viên của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO), Cục SHTT có quan hệ tốt đẹp và hiệu quả với Cơ quan Sáng chế Châu Âu (EPO), Cơ quan Sáng chế Nhật (JPO), Cơ quan SHTT Hàn Quốc (KIPO), Cơ quan SHTT Trung Quốc (SIPO) v.v…. Việt Nam hiện là thành viên của nhiều điều ước quốc tế về SHTT, đặc biệt năm 2007 Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã chính thức phê chuẩn Việt Nam là thành viên, trong đó có nội dung quan trọng về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Việt Nam đã hai lần đón tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới sang thăm. Với việc tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức quốc tế đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho hệ thống SHTT trên cả nước.
Bên cạnh công tác tiếp nhận và xử đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, Cục Sở hữu trí tuệ còn tiếp nhận và xử lý các đơn liên quan đến yêu cầu chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực, duy trì, gia hạn, sửa đổi văn bằng bảo hộ và đơn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp. Từ năm 1981 đến hết năm 2011, Cục SHTT đã tiếp nhận và xử lý 33.126 đơn sáng chế (2.846 đơn của người Việt Nam và 30.280 đơn của người nước ngoài), 3.016 đơn giải pháp hữu ích (1.789 đơn của người Việt Nam và 1.227 đơn của người nước ngoài), 25.863 đơn kiểu dáng công nghiệp (20.132 đơn của người Việt Nam và 5.731 đơn của người nước ngoài), 338.704 đơn nhãn hiệu (186.615 đơn của người Việt Nam và 152.089 đơn của người nước ngoài-trong đó có 65.735 đơn nộp qua hệ thống Madrid); 57 đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý (52 đơn của Việt Nam và 5 đơn của nước ngoài).
Công tác đào tạo và nâng cao nhận thức của công chúng trong lĩnh vực SHTT ngày càng được quan tâm. Hàng năm Cục đã tổ chức và phối hợp tổ chức từ 30-40 lớp tập huấn và 20-30 hội thảo cho hàng chục nghìn lượt người tham dự, bao gồm cán bộ Cục, cán bộ thuộc các Sở KHCN, các cán bộ trong các lĩnh vực có liên quan và một lượng lớn sinh viên trong các trường đại học.
Công tác quản lý thông tin sở hữu công nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hiện đại hóa và phục vụ chuyên môn của Cục Sở hữu trí tuệ ngày càng được phát huy. Cục Sở hữu trí tuệ đã xây dựng kho dữ liệu sở hữu công nghiệp phục vụ công tác thẩm định đơn cũng như đưa thông tin này đến với công chúng thông qua mạng internet.
Cục Sở hữu trí tuệ đã và đang tiếp tục triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ (giai đoạn 1 năm 2005-2010, giai đoạn 2 năm 2011-2015). Thông qua Chương trình này, nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của công chúng, doanh nghiệp đã được tổ chức thực hiện (Chương trình “Chắp cánh Thương hiệu” và Chương trình “Sáng tạo Việt” trên VTV3; Chương trình “Sở hữu trí tuệ và Cuộc sống” trên các đài truyền hình địa phương).
 
Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng đánh giá cao những thành tích của Cục Sở hữu trí tuệ trong những năm qua, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội. Bên cạnh đó, Bộ trưởng nhấn mạnh những nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn sắp tới mà Cục Sở hữu trí tuệ phải phấn đấu để đạt được những mục tiêu chiến lược mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. Cục Sở hữu trí tuệ cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc giải quyết các nhiệm vụ đã đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và Phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước 5 năm 2011 - 2015 của Chính phủ, đó là: Phát triển thị trường KH&CN gắn với thực thi pháp luật về SHTT nhằm thúc đẩy thương mại hoá các kết quả ứng dụng và phát triển công nghệ, khuyến khích hoạt động đổi mới và sáng tạo; Tổ chức triển khai và quản lý có hiệu quả Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn đến 2015, Đẩy mạnh công tác đào tạo, tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn, xây dựng, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ; Thúc đẩy việc khai thác tài nguyên SHTT, nhất là sáng chế phục vụ sản xuất, kinh doanh, các sáng chế nước ngoài không được bảo hộ tại Việt Nam; Duy trì và mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế song phương và đa phương, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế về SHTT; Chủ động tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế về SHTT trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho các cá nhân có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Cục Sở hữu trí tuệ.
Một số hình ảnh của buổi Lễ kỷ niệm
 
Cục trưởng Tạ Quang Minh đọc báo cáo 30 năm xây dựng và phát triển của Cục SHTT
 
 
Cục SHTT vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng
 
 
Nguyên Cục trưởng Trần Việt Hùng nhận Huân chương lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng
 
 
Thứ trưởng Trần Văn Tùng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các cá nhân có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Cục SHTT
 
Ban tổ chức Lễ kỷ niệm