LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » VIỆT NAM ĐĂNG CAI CUỘC HỌP LẦN THỨ 44 NHÓM CÔNG TÁC VỀ HỢP TÁC SỞ HỮU TRÍ TUỆ CÁC NƯỚC ASEAN
VIỆT NAM ĐĂNG CAI CUỘC HỌP LẦN THỨ 44 NHÓM CÔNG TÁC VỀ HỢP TÁC SỞ HỮU TRÍ TUỆ CÁC NƯỚC ASEAN
Được phép của Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ đã đăng cai tổ chức Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 44) tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 30/6 đến 03/7/2014. Cuộc họp có sự tham dự của 30 đại biểu đến từ cơ quan SHTT các nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã nhấn mạnh vai trò và đóng góp của AWGIPC trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ trong thời gian qua và tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục được tăng cường nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của Kế hoạch hành động 2011 – 2015 về sở hữu trí tuệ/ hướng tới Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 và hoạch định Kế hoạch hành động giai đoạn hậu 2015.
 
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại Lễ Khai mạc Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN
 
Cuộc họp đã thảo luận các nội dung như rà soát các hoạt động đã triển khai trong thời gian qua nhằm đạt được các mục tiêu về sở hữu trí tuệ trong Kế hoạch tổng thể Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015; rà soát tiến trình triển khai Chương trình hành động ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2011-2015; đánh giá tác động của Chương trình hành động ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2011-2015 để làm nền tảng xây dựng Chương trình hành động giai đoạn hậu 2015; và đối thoại với một số đối tác về hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.
 
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm Công tác về Hợp tác SHTT các nước ASEAN
 
Trong thời gian này cũng diễn ra các sự kiện khác của ASEAN như: (i) Cuộc họp lần thứ 5 Tổng Giám đốc Cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN và Trung Quốc; (ii) Cuộc họp lần thứ 4 Tổng Giám đốc Cơ quan Sở hữu trí tuệ ASEAN và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản; và (iii) Cuộc họp lần thứ 6 Tiểu ban Sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ AANZFTA.
Bên lề Cuộc họp, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore đã ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thể chế hóa mối quan hệ hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ giữa hai Cơ quan. Tại Lễ ký, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ sự vui mừng khi hai Cơ quan không chỉ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ AWGIPC mà còn trong khuôn khổ hợp tác song phương và mong muốn hai Cơ quan sẽ cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực nhằm phát triển hiệu quả hệ thống sở hữu trí tuệ, góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước.
 
Lễ Ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore
 
Cũng trong thời gian Cuộc họp AWGIPC, đoàn Việt Nam cũng có cuộc họp song phương với Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO). Lãnh đạo hai Cơ quan đã cùng nhau đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch hợp tác năm 2013, thảo luận về các hoạt động hợp tác năm 2014 và thống nhất mở rộng nội dung hợp tác trong Thỏa thuận hợp tác (MOC) ký tháng 2 năm 2012 để chuẩn bị ký bản MOC sửa đổi bên lề Cuộc họp Đại hội đồng WIPO tại Geneva, Thụy Sĩ, tháng 9/2014. Cuộc họp đã kết thúc bằng việc Cục trưởng Tạ Quang Minh và Chủ tịch JPO cùng nhau ký kết kế hoạch hợp tác năm 2014 giữa hai Cơ quan.
 
Cục trưởng Tạ Quang Minh và Chủ tịch Hideo Hato thảo luận tại cuộc họp
 
 
Cục trưởng Tạ Quang Minh và Chủ tịch JPO, ông Hideo Hato ký kế hoạch hợp tác năm 2014
 
Ngoài ra, Đoàn Việt Nam còn có các cuộc gặp song phương với các Đoàn đại biểu đến từ các nước ASEAN, Viện Sở hữu công nghiệp Pháp, Cơ quan Sở hữu trí tuệ Australia và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) nhằm tăng cường hợp tác với các nước/tổ chức này./.
Phòng Hợp tác quốc tế