LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Thứ trưởng Trần Việt Thanh tham dự Đại hội đồng WIPO 2015
Thứ trưởng Trần Việt Thanh tham dự Đại hội đồng WIPO 2015
Kỳ họp lần thứ 55 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã diễn ra từ ngày 05 - 14/10/2015 tại Geneve, Thụy Sĩ.
Hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu đến từ 185 quốc gia thành viên. Đoàn công tác Việt Nam bao gồm ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả và ông Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, Đại sứ Nguyễn Trung Thành và Tham tán Mai Văn Sơn của Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới cũng tham gia các hoạt động của Đoàn Việt Nam.
 
Đoàn Việt Nam dự họp Đại hội đồng WIPO lần thứ 55
 
Kỳ họp lần này đã thông qua các báo cáo của các Ủy ban, Hội đồng của WIPO như Ủy ban Sở hữu trí tuệ và phát triển (CDIP), Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ và nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về thực thi (ACE), Hội đồng Liên minh PCT, Hội đồng Liên minh Madrid; bầu các nước vào Ủy ban điều phối (Coordination Committee) và Ủy ban Kế hoạch và Ngân sách (PBC) của WIPO và rà soát báo cáo của WIPO về các hoạt động của Tổ chức từ kỳ họp Đại hội đồng lần trước, trong đó có một số nội dung đặc biệt thu hút sự quan tâm của Đại hội đồng như việc gia hạn nhiệm vụ đàm phán của Ủy ban liên chính phủ về Nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian để có thể thống nhất về các văn kiện quốc tế bảo hộ các đối tượng này; vấn đề triệu tập Hội nghị ngoại giao để ký kết một thỏa thuận quốc tế về Luật Kiểu dáng công nghiệp; vấn đề ngân sách của Liên minh Lisbon; việc mở các văn phòng đại diện của WIPO ở các khu vực; v.v..
Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia và có phát biểu về một số nội dung quan trọng của Cuộc họp, cụ thể Việt Nam ủng hộ việc gia hạn nhiệm vụ của IGC, việc triệu tập Hội nghị ngoại giao để ký kết thỏa thuận về Luật Kiểu dáng công nghiệp,… Cũng tại khóa họp lần này, Việt Nam tiếp tục được bầu vào Ủy ban Điều phối và Ủy ban Chương trình và Ngân sách của WIPO nhiệm kỳ 2016-2017.
Bên lề hội nghị, Đoàn Việt Nam đã có một số cuộc họp với các đối tác song phương như Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổng cục Sáng chế Nhật Bản (JPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh (UK IPO), Viện Sáng chế Liên bang Nga (ROSPATENT) và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Ôx-trây-lia (IP Australia) để mở rộng quan hệ hợp tác.
Tại cuộc họp với WIPO, hai bên thống nhất sẽ tăng cường hoạt động hợp tác kỹ thuật bằng cách ký Thỏa thuận hợp tác trong thời hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020. WIPO đồng ý tiếp tục trợ giúp Cục Sở hữu trí tuệ trong việc xây dựng Chương trình quốc gia về SHTT, tiếp nhận cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ thực tập dài hạn tại WIPO. Nhân dịp này, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã mời Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry sang thăm Việt Nam và ông đã vui vẻ nhận lời.
 
Thứ trưởng Trần Việt Thanh chào xã giao Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry
 
 
Thứ trưởng Trần Việt Thanh chào xã giao Phó Tổng giám đốc WTO Xiaozhun Yi
 
Tại cuộc họp với JPO, hai bên đã ký Văn kiện hợp tác về triển khai Chương trình Thẩm định sáng chế nhanh (PPH) và Thỏa thuận về Trao đổi thông tin sở hữu công nghiệp giữa hai Cơ quan. Đây là Thỏa thuận PPH đầu tiên mà Cục Sở hữu trí tuệ ký với một cơ quan SHTT nước ngoài. Với thỏa thuận này, tốc độ xử lý các đơn sáng chế có nguồn gốc từ Nhật Bản và Việt Nam sẽ được đẩy nhanh đáng kể.
 
Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Tổng cục Sở hữu trí tuệ Nhật Bản trao đổi Thỏa thuận hợp tác PPH
 
Tại cuộc họp với UK IPO, Lãnh đạo của hai Cơ quan đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Cơ quan. Đây là Thỏa thuận hợp tác đầu tiên được ký giữa hai bên. Sau khi ký thỏa thuận này, Cục Sở hữu trí tuệ đã có cơ chế hợp tác với tất cả các cơ quan sở hữu trí tuệ lớn nhất trên thế giới. Việc ký kết sẽ góp phần đẩy mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
 
Cục Sở hữu trí tuệ và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh hoàn tất việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa hai Cơ quan
 
Tại cuộc họp với ROSPATENT, hai bên đã thảo luận về kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa hai Cơ quan, trong đó tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm về thương mại hóa quyền SHTT, khởi động lại các chương trình đào tạo thẩm định viên và bàn hướng đào tạo nguồn nhân lực cho Cục Sở hữu trí tuệ.
 
Thứ trưởng Trần Việt Thanh trao quà lưu niệm cho ông Grigory Ivliev, Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Liên bang Nga
 
Tại cuộc họp với IP Australia, hai bên đã trao đổi về tình hình triển khai sáng kiến đào tạo thẩm định viên trực tuyến của IP Australia dành cho các nước ASEAN. Hai bên đánh giá cao nội dung chương trình cũng như trình độ các ứng viên được cử tham gia. Cục Sở hữu trí tuệ cũng bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục tham gia chương trình đào tạo trong năm tới.
Ngoài ra, bên lề Đại hội đồng, Việt Nam cùng với ASEAN đã tham vấn với JPO để thảo luận các định hướng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.
 
Tham vấn ASEAN - JPO
 
Ngày 15/10/2015, Đoàn công tác kết thúc chuyến công tác tốt đẹp và lên đường về nước./.
Phòng Hợp tác quốc tế