LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » TỔNG GIÁM ĐỐC CƠ QUAN SỞ HỮU TRÍ TUỆ SINGAPORE SANG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ VIỆT NAM
TỔNG GIÁM ĐỐC CƠ QUAN SỞ HỮU TRÍ TUỆ SINGAPORE SANG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ VIỆT NAM
Trong hai ngày 05 - 06/9/2016, ông Daren Tang, Tổng Giám đốc Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore đã sang thăm và làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa hai cơ quan.
Trong thời gian công tác tại Việt Nam, ông Daren Tang đã có các buổi trao đổi kinh nghiệm về hoạt động quản trị sở hữu trí tuệ tại cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia với lãnh đạo và cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ. Quy trình thẩm định đơn đăng ký sáng chế và nhãn hiệu với mục tiêu đảm bảo chất lượng, đẩy nhanh tốc độ, hướng tới việc giải quyết tình trạng tồn đọng đơn là vấn đề được hai bên thảo luận một cách cởi mở. Với các chính sách quản trị đơn đăng ký sở hữu công nghiệp đảm bảo chất lượng và số lượng ngay từ khi bắt đầu vận hành hệ thống thẩm định đơn, Cơ quan Sở hữu trí tuệ Singapore (IPOS) là một trong số ít cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia trên thế giới không phải đối mặt với tình trạng tồn đọng đơn. Vì vậy, các chính sách mà IPOS đang áp dụng sẽ là những kinh nghiệm quý giá cho Cục Sở hữu trí tuệ tham khảo khi vận hành hệ thống xác lập quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam.
Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh trao đổi với Tổng Giám đốc Daren Tang về đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp
Chiến lược đẩy mạnh đổi mới sáng tạo hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội và hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp cũng là những chủ đề được thảo luận trong buổi làm việc với Thứ trưởng Trần Việt Thanh. Trong phần trình bày của mình, ông Daren Tang đánh giá Singapore đang trở thành ngôi nhà chung cho các nhà đổi mới, với mức đầu tư của Chính phủ cho hoạt động nghiên cứu triển khai tăng 8 lần so với những năm 1990, lên tới 16,1 tỉ đô la. Năng lực đổi mới của các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp nội địa tăng mạnh. Hợp tác giữa khu vực nhà nước và tư nhân trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo cũng được tăng cường. Trong quá trình này, sở hữu trí tuệ đóng vai trò chủ chốt để có thể đạt được các thành tựu đổi mới sáng tạo nói trên. Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Trần Việt Thanh chia sẻ Việt Nam đang trong tiến trình thúc đẩy tái cấu trúc kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa vào yếu tố công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để nhanh chóng hình thành lực lượng doanh nghiệp mạnh, trong đó vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đánh giá, định giá, góp vốn bằng tài sản trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng. Những thành tựu mà Singapore đã và đang đạt được là mô hình thiết thực để Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm.
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tiếp Tổng Giám đốc Daren Tang
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Tổng giám đốc Daren Tang đã đến chào xã giao Bộ trưởng Chu Ngọc Anh. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với sự phát triển cả hệ thống sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại hóa tài sản trí tuệ. Bộ trưởng đánh giá cao mô hình đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp, chính sách phát triển sở hữu trí tuệ của Singapore và bày tỏ mong muốn học tập kinh nghiệm của Singapore trong các lĩnh vực này, đặc biệt trong việc triển khai các cam kết của các Hiệp định Thương mại tự do, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Về phần mình, ông Daren Tang đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như quan hệ kinh tế giữa Singapore và Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh vai trò của chính sách sở hữu trí tuệ tốt trong phát triển nền kinh tế quốc dân. Tổng giám đốc tin tưởng vào hợp tác chia sẻ lợi ích chung giữa hai nước thông qua một số khuôn khổ hợp tác và định hướng chính sách sử dụng đổi mới hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của hai nước.
Phó Cục trưởng Lê Ngọc Lâm tiếp và làm việc với Tổng giám đốc Daren Tang
Lãnh đạo hai cơ quan sở hữu trí tuệ Việt Nam và Singapore cũng thảo luận về các lĩnh vực hợp tác song phương năm tài khóa 2017, trong đó tập trung vào một số nội dung như đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm về cung cấp dịch vụ công, xây dựng các chương trình đào tạo về sở hữu trí tuệ, xây dựng và sửa đổi pháp luật phù hợp với các cam kết trong TPP và sử dụng đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế.
Ngày 06/9/2016, Tổng giám đốc Daren Tang kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Việt Nam và lên đường về nước.
Phòng Hợp tác quốc tế