LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Đại hội Đảng bộ Cục Sở hữu trí tuệ lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020
Đại hội Đảng bộ Cục Sở hữu trí tuệ lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020
Ngày 15/8/2015, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020. Tham dự Đại hội có 61 trong tổng số 65 đảng viên của Đảng bộ Cục SHTT được triệu tập. Tới dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Khắc Tiến, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận, Đảng ủy Khối các cơ quan TW; đồng chí Phạm Quang Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); đồng chí Trần Minh Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra của Đảng bộ Bộ KH&CN; đồng chí Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng, Bí thư Đảng ủy Cục SHTT; đồng chí Nguyễn Phú Thành, Chánh Văn phòng Đảng – Đoàn thể Bộ KH&CN.
Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội, Thứ trưởng Trần Việt Thanh chỉ rõ: Đại hội lần thứ III của Đảng bộ Cục SHTT diễn ra trong giai đoạn hết sức quan trọng khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển đòi hỏi hội nhập quốc tế sâu rộng (đã ký và sẽ ký 15 Hiệp định tự do thương mại; Việt Nam sẽ trở thành thành viên của cộng đồng chung các nước ASEAN; Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán để kết thúc Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)). Điều đó cho thấy những cơ hội mở ra cho đất nước là rất lớn, bên cạnh đó là những thách thức không nhỏ. Một trong số những thách thức đối với nền kinh tế, với cộng đồng doanh nghiệp là vấn đề liên quan đến SHTT. Vị trí và vai trò của SHTT trong thời gian tới là nhân tố quan trọng góp phần đưa Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế. Đồng chí khẳng định trong thời gian qua, toàn bộ đảng viên Đảng bộ Cục SHTT đã phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Đó là những thành công mà Cục SHTT đã đạt được. Tuy nhiên Cục SHTT cần thẳng thắn nhìn thẳng vào những mặt còn tồn tại ở hệ thống SHTT nói chung, Cục SHTT nói riêng. Từ đó đồng chí kêu gọi sự thay đổi toàn diện ở Cục SHTT, trong đó đổi mới phương thức lãnh đạo công tác đảng là một trong số những đổi mới quan trọng nhằm nâng cao vai trò, vị trí của SHTT đáp ứng nhiệm vụ chính trị của Cục SHTT trong thời gian tới.
 
Đ/c Trần Việt Thanh,Thứ trưởng Bộ KH&CN kiêm Cục trưởng, Bí thư Đảng uỷ Cục SHTT phát biểu khai mạc Đại hội
 
Đại hội đã nghe Báo cáo Chính trị với nội dung Tổng kết công tác của Đảng bộ Cục SHTT nhiệm kỳ 2010-2015 và Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đảng nhiệm kỳ 2015-2020 của Ban chấp hành Đảng bộ do đồng chí Nguyễn Thanh Tú, Đảng uỷ viên trình bày. Đồng thời Đại hội cũng đã nghe Báo cáo kiểm điểm của tập thể Đảng uỷ khoá II (2010-2015), do đồng chí Trần Việt Thanh, Bí thư Đảng uỷ trình bày.
Báo cáo quan trọng về Định hướng và các nhiệm vụ của Cục SHTT trong giai đoạn 2015-2020 đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Cục SHTT, đó là: Định hướng phát triển cho toàn bộ hệ thống SHTT của Việt Nam nói chung và Cục SHTT nói riêng, hướng đến việc tạo ra một ngành kinh tế thâm dụng SHTT có đóng góp đáng kể cho GDP, biến SHTT thực sự trở thành tài sản quan trọng đối với sự phát triển của đất nước; Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho tập thể cán bộ, công chức và người lao động với tinh thần đoàn kết, đổi mới, quyết tâm đưa hoạt động SHTT phát triển; Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật SHTT nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đồng thời đảm bảo việc thi hành các cam kết về SHTT trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; Phối hợp với các Cơ quan, tổ chức đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Phối hợp với các Cơ quan nâng cao hiệu quả của hoạt động thực thi, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Hoàn thiện Cục SHTT về tổ chức, nhân sự, hạ tầng kỹ thuật và nâng cao đời sống của cán bộ, nhân viên; Xây dựng Đảng bộ cơ quan trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục SHTT lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ KH&CN và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
Để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Báo cáo đã chỉ rõ 6 hướng giải pháp chính, trong đó quan trọng nhất là đoàn kết, nhất trí cao trong tập thể Đảng uỷ, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tăng cường mối quan hệ mật thiết với quần chúng để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Song song với đó Cục SHTT tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khoá XI “Những vấn đề cấp bách về xây dựng đảng hiện nay” và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Làm tốt công tác tư tưởng và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ, xây dựng sự đoàn kết, nhất trí cao trong Đảng bộ.
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phạm Quang Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Bộ khẳng định: Đảng uỷ, Ban thường vụ Đảng uỷ Bộ luôn quan tâm, theo dõi sát sao công tác Đảng của Đảng bộ Cục SHTT. Đảng bộ Cục SHTT được đánh giá là một tổ chức Đảng cơ sở quan trọng của Bộ, bởi vì Cục SHTT hoạt động trên một lĩnh vực rất đặc thù với nhiều đóng góp quan trọng cho nền kinh tế và trong hợp tác quốc tế. Ông ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ Cục SHTT đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và đề nghị Đảng uỷ, cũng như toàn Đảng bộ Cục SHTT cần có những chương trình hành động thiết thực hơn nữa để nâng cao hiệu quả công tác đảng trong Đảng uỷ và toàn Đảng bộ, cũng như tăng cường sự thống nhất chỉ đạo giữa Đảng uỷ và Lãnh đạo Cục nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị của Cục SHTT trong thời kỳ mới.
 
Đ/c Phạm Quang Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Bộ KH&CN phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
 
Tại Đại hội, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho Dự thảo Báo cáo. Đại hội đã thông qua Báo cáo tổng hợp các ý kiến đóng góp cho Báo cáo Chính trị của Đảng bộ Cục SHTT.
Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ Cục SHTT nhiệm kỳ mới gồm 5 đồng chí với số phiếu tập trung tín nhiệm cao. Đại hội cũng đã bầu được Đoàn Đại biểu của Đảng bộ Cục SHTT tham dự Đại hội lần thứ XXII của Đảng bộ Bộ KH&CN gồm 8 đồng chí đại biểu chính thức và 01 đồng chí dự khuyết.
 
Đ/c Nguyễn Khắc Tiến, đ/c Phạm Quang Trung, đ/c Nguyễn Phú Thành chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành Đảng uỷ Cục SHTT nhiệm kỳ mới 2015-2020
 
Đại hội đã kết thúc thành công tốt đẹp với việc thông qua Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Cục SHTT lần thứ III bằng sự nhất trí cao với kết quả 100% số đảng viên chính thức biểu quyết tán thành./.
Phòng Thông tin