LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng kiến và khai thác sáng kiến khu vực phía Nam"
Hội thảo "Giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng kiến và khai thác sáng kiến khu vực phía Nam"
Nhằm góp phần thúc đẩy các phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, đồng thời cung cấp thông tin, kiến thức và các giải pháp để khai thác sáng kiến phục vụ sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội các địa phương phía Nam, ngày 05/8/2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ tổ chức hội thảo “Giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng kiến và khai thác sáng kiến phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Nam” tại thành phố Cần Thơ.
Tham dự hội thảo có sự hiện diện của ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), ông Trần Đông Phương An – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Cần Thơ, ông Đào Minh Đức – Trưởng phòng SHTT - Sở KH&CN thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Giang Khuê – Phó Trưởng đại diện, phụ trách Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh, cùng hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học, các hiệp hội, các doanh nghiệp, các nhà sáng chế, nhà sáng kiến và các cơ quan báo chí, truyền thông tại khu vực phía Nam.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT, đã nhấn mạnh: Sáng kiến là kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo trong mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Nó có ý nghĩa quan trọng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển khoa học và công nghệ nói riêng. Cần chung tay, chung sức của cả cộng đồng để thúc đẩy hoạt động sáng kiến và đưa sáng kiến đi vào thực tế cuộc sống, đúng như Hồ Chủ Tịch - người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã từng dạy "Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý chung cho cả dân tộc. Chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi. Không biết quý trọng sáng kiến và phổ biến kinh nghiệm tức là lãng phí của cải của cả dân tộc".
 
 
Chủ trì hội thảo
 
Thông qua hội thảo, các đại biểu đã được cung cấp thông tin về các quy định pháp luật về sáng kiến, các chính sách hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sáng kiến và khai thác sáng kiến; thực trạng và kinh nghiệm tổ chức hoạt động sáng kiến và khai thác sáng kiến tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và tại một số doanh nghiệp tại khu vực phía Nam.Thông qua hội thảo, các đại biểu đã được cung cấp thông tin về các quy định pháp luật về sáng kiến, các chính sách hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sáng kiến và khai thác sáng kiến; thực trạng và kinh nghiệm tổ chức hoạt động sáng kiến và khai thác sáng kiến tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và tại một số doanh nghiệp tại khu vực phía Nam. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận sôi nổi và đưa ra các giải pháp để giải quyết các vướng mắc trong quá trình tạo lập, đề xuất, công nhận, áp dụng, phổ biến và khai thác sáng kiến tại cơ quan, đơn vị.
Nhiều đại biểu cho rằng: kể từ khi Nghị định 13/2012/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về Điều lệ sáng kiến ra đời, phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các tỉnh phía Nam có nhiều bước phát triển và có nhiều sáng kiến đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, đem lại giá trị kinh tế và hiệu quả hoạt động cho đơn vị thực hiện, cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, với nhiều địa phương, hoạt động này còn nặng nề về hình thức, chủ yếu là công nhận sáng kiến để phục vụ cho công tác thi đua khen thưởng trong hệ thống cơ quan nhà nước mà chưa chú trọng vào việc ứng dụng, phổ biến và khai thác sáng kiến. Vì vậy, Cục SHTT và các cơ quan, ban ngành, hiệp hội, đoàn thể phải hỗ trợ nhiều hơn nữa để thúc đẩy các phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, khuyến khích nhân rộng và gia tăng sự kết nối để những sáng kiến vì cộng đồng có tính ứng dụng cao sẽ sớm được triển khai rộng khắp và mang lại hiệu quả cho xã hội.
 
 
 
 
 
 
 
Các đại biểu thảo luận tại hội thảo
 
Đa số ý kiến các đại biểu đều đánh giá việc tổ chức hội thảo này là rất thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy hoạt động sáng kiến và khai thác sáng kiến để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Cục SHTT cần tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo tương tự ở các khu vực, các địa phương khác; đồng thời có thể đi sâu vào hoạt động sáng kiến trong từng lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội như: giáo dục đào tạo, y tế, nông nghiệp, nông dân sáng tạo ...
Bế mạc hội thảo, ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục SHTT ghi nhận các ý kiến đóng góp, cảm ơn và đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đại biểu và hy vọng trong thời gian tới, phong trào đổi mới sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật sẽ được đẩy mạnh hơn nữa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh phía Nam./.
 
 
 
 
Toàn cảnh hội thảo
 
Văn phòng Đại diện Cục SHTT tại TP. HCM