LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC THẨM ĐỊNH SÁNG CHẾ ASEAN (ASPEC)
CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC THẨM ĐỊNH SÁNG CHẾ ASEAN (ASPEC)
Từ ngày 28/3 đến 01/4/2012, tại Phuket, Thái Lan đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 37 Nhóm công tác về Hợp tác sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC). Nhân dịp này, AWGIPC đã tuyên bố chính thức vận hành giai đoạn hai Chương trình Hợp tác thẩm định đơn sáng chế ASEAN (ASPEC) - theo đó tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ giao dịch giữa các Cơ quan Sở hữu trí tuệ thành viên ASPEC cùng với mẫu đơn, yêu cầu và thủ tục xử lý đơn được cụ thể hóa (so với giai đoạn một).
ASPEC là Chương trình hợp tác đầu tiên của các nước ASEAN trong lĩnh vực thẩm định đơn sáng chế được Singapore khởi xướng từ Cuộc họp AWGIPC lần thứ 30 (tại Hội An, Việt Nam). Giai đoạn một của Chương trình được đưa vào hoạt động từ ngày 15/6/2009 với sự tham gia của Cơ quan Sở hữu trí tuệ của 8 nước ASEAN, là: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Brunei Darussalam cũng đã tuyên bố tham gia Chương trình này từ ngày 01/01/2012.
Mục tiêu của Chương trình ASPEC là chia sẻ kết quả tra cứu, thẩm định đơn sáng chế giữa các Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các nước ASEAN tham gia Chương trình trong việc sử dụng các kết quả này phục vụ công tác thẩm định đơn sáng chế, qua đó đẩy nhanh tiến độ cũng như nâng cao chất lượng xử lý đơn sáng chế tại các cơ quan này. Chương trình ASPEC cho phép giảm thiểu việc thực hiện các công việc trùng lặp trong xử lý đơn, nhờ đó tiết kiệm được chi phí và nguồn lực không những của các Cơ quan Sở hữu trí tuệ trong khu vực mà còn của người nộp đơn.
Để biết thêm thông tin chi tiết, xin tham khảo:
Phòng Hợp tác quốc tế