Th 4, 31/07/2019 | 10:45 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ kỷ niệm 37 năm ngày thành lập

Ngày 29/7/2019, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ đã long trọng tổ chức kỷ niệm 37 năm ngày thành lập (29/7/1982-29/7/2019)...

Ngày 29/7/2019, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ đã long trọng tổ chức kỷ niệm 37 năm ngày thành lập (29/7/1982-29/7/2019). Tham dự buổi Lễ, có đồng chí Phạm Công Tạc – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo và toàn thế công chức, viên chức và người lao động của Cục Sở hữu trí tuệ qua các thời kỳ.

Phát biểu chào mừng tại buổi Lễ, đồng chí Đinh Hữu Phí – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục SHTT cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ (tiền thân là Cục Sáng chế) được thành lập 29/7/1982 theo Nghị định số 125/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng. Trải qua chặng đường 37 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Cục đã trở thành một cơ quan có bề dày lịch sử, với 17 đơn vị trực thuộc và trên 350 công chức, viên chức và người lao động.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí phát biểu tại Lễ kỹ niệm

Hằng năm, Cục đã xử lý một khối lượng công việc rất lớn, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung và KH&CN nói riêng. Cụ thể, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động của Cục đã đánh dấu bước phát triển mới, với nhiều kết quả quan trọng như: Hoàn thành việc xây dựng dự thảo Chiến lược SHTT để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; hoàn thành xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT để thi hành Hiệp định CPTPP (được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2019). Công tác hợp tác và hội nhập quốc tế về SHTT được Cục triển khai tốt, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, cũng như nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Công tác tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký SHCN đạt được những kết quả ấn tượng với lượng đơn nhận được tăng trên 15% và lượng đơn xử lý tăng gần 67% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu chúc mừng Cục SHTT 

Đặc biệt, năm 2019 lần đầu tiên Cục đã làm được 05 việc đó là, thực hiện việc xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Nhóm Công tác về SHTT của ASEAN, xét tuyển biên chế viên chức cho người lao động của Cục, kết quả xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu cao hơn lượng đơn nhận được và đưa vào vận hành Hệ thống quản trị đơn (WIPO IPAS) cho đối tượng kiểu dáng công nghiệp.

Có được những kết quả nổi bật nêu trên là nhờ vào sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc của tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục, đặc biệt là trong bối cảnh Cục có sự biến động lớn về cơ cấu tổ chức theo Điều lệ mới, cũng như cơ chế tài chính dành cho Cục chưa thực sự ổn định, Cục trưởng Đinh Hữu Phí khẳng định.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, Cục trưởng cho biết, Cục cũng sẽ tập trung vào việc xử lý đơn SHCN và triển khai một số dự án lớn về CNTT, xây dựng cơ sở vật chất nhằm nâng cao năng lực của Cục. Đặc biệt, Cục sẽ nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức và hoạt động của Cục và các đơn vị trực thuộc cho phù hợp với định hướng của Đảng và Nhà nước về đổi mới tổ chức và nâng cao hiệu quả của các cơ quan hành chính nhà nước.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo và toàn thể công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT, đồng chí Đinh Hữu Phí cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự và Lãnh đạo Bộ, đặc biệt là Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và đồng chí Thứ trưởng Phạm Công Tạc; sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trực thuộc Bộ; sự đoàn kết, phấn đấu, nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức và người lao động đối với hoạt động của Cục. Cục SHTT mong tiếp tục nhận được quan tâm, hỗ trợ và đồng hành của các quý vị, đồng nghiệp vì sự phát triển của Cục trong thời gian tới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Phạm Công Tạc chúc mừng những thành tựu mà các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ của Cục SHTT đã đạt được trong 37 năm qua. Đồng chí Phạm Công Tạc đề nghị tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục đoàn kết, nhất trí để nâng tầm phát triển của Cục SHTT, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung. Cho rằng nhiệm vụ của Cục SHTT trong thời gian tới còn rất nặng nề, Thứ trưởng mong những gì đã đạt được trong 37 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để định hướng xây dựng và phát triển Cục SHTT trong thời gian tới và trở thành một trong những cơ quan sở hữu trí tuệ hiện đại hàng đầu trên khu vực.

Chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng kỷ niệm 37 năm thành lập Cục đã diễn ra ngay sau đó./.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

Tập thể Lãnh đạo, cán bộ Cục SHTT chụp ảnh lưu niệm nhân Kỷ niệm 37 năm thành lập Cục

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 37 năm thành lập Cục SHTT

 

Văn phòng Cục