Th 5, 27/06/2019 | 11:22 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế”

Ngày 15/06/2019, tại Quảng Ninh, Trung tâm Thẩm định Sáng chế trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế”...

Ngày 15/06/2019, tại Quảng Ninh, Trung tâm Thẩm định Sáng chế trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế”. Tham dự buổi tọa đàm có ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT, ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục trưởng Cục SHTT kiêm Giám đốc Trung tâm Thẩm định Sáng chế, toàn bộ lãnh đạo, chuyên viên, nhân viên, cộng tác viên của Trung tâm Thẩm định Sáng chế và đại diện của các đơn vị khác trực thuộc Cục. Đặc biệt, buổi Tọa đàm có sự tham gia của ông Phạm Phi Anh, nguyên Phó Cục trưởng Cục SHTT cùng một số cán bộ hưu trí giàu kinh nghiệm trong công tác xử lý đơn đăng ký sáng chế.

Trong những chính sách gần đây của Chính phủ, đổi mới sáng tạo luôn được nhắc đến như là nền tảng phát triển đất nước. Sở hữu trí tuệ nói chung và sáng chế nói riêng được coi là động lực mạnh mẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế đã và đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu, được lãnh đạo Cục SHTT liên tục bàn thảo và đưa ra các chương trình, biện pháp thúc đẩy quyết liệt. Kết quả thu được được thể hiện qua nhiều con số đáng mừng, đặc biệt là số lượng đơn đăng ký sáng chế được xử lý tăng đáng kể và từng bước đáp ứng nhu cầu của người nộp đơn. Trong những năm gần đây, lượng đơn đăng ký sáng chế được Cục SHTT tiếp nhận liên tục tăng nhanh, đòi hỏi ban lãnh đạo Cục SHTT và các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Cục cần có những giải pháp phù hợp để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của đất nước. Do đó, các giải pháp nhằm nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế cần được quan tâm hơn bao giờ hết.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí phát biểu chỉ đạo tại buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, 5 chuyên đề lớn đã được lựa chọn và thảo luận, bao gồm các chuyên đề: Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực xử lý đơn đăng ký sáng chế (do ông Đào Anh Dũng, Phòng Y-Dược trình bày); Thực trạng và giải pháp xử lý đơn đăng ký sáng chế của chủ đơn Việt Nam (do ông Nguyễn Văn Lâm, Phòng Sinh học – Nông nghiệp trình bày); Quy trình xử lý yêu cầu PPH (do ông Vũ Văn Huy, Phòng Công nghệ hóa học – Luyện kim trình bày); Cập nhật, bổ sung kiến thức cho thẩm định viên thông qua các buổi giải thích công nghệ và thăm quan thực tế (do ông Nguyễn Doãn Đức, Phòng Điện tử - Viễn thông trình bày); Điều chỉnh quy trình duyệt đơn theo hướng phân cấp cho Phòng ký duyệt một số công văn (do ông Bùi Văn Trung, Phòng Cơ khí trình bày).

Sau mỗi chuyên đề, ông Phan Ngân Sơn đã phân tích chi tiết các khía cạnh về chuyên môn và chính sách, qua đó các đại biểu đã cùng nhau trao đổi các giải pháp, đề xuất các kiến nghị nhằm tiếp tục nâng cao năng lực xử lý của Trung tâm trong thời gian tới.

Ông Phan Ngân Sơn chủ trì buổi tọa đàm

Bình quân trong 5 năm từ 2014 – 2018, lượng đơn đăng ký sáng chế liên tục tăng, trung bình tăng 8,45%/năm. Năng lực xử lý đơn của Cục SHTT cũng được cải thiện và tăng đáng kể, trung bình 7,025% trong cùng giai đoạn. Đặc biệt là, trong năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ tập trung giải quyết dòng đơn mà vốn được coi là khó khăn từ trước tới nay, đơn của chủ đơn Việt Nam, và thu được các kết quả tích cực. Tuy nhiên, có thể thấy là đầu ra của đơn đăng ký sáng chế nói chung vẫn thấp hơn so với đầu vào, dẫn đến lượng đơn tồn đọng tích lũy ngày càng tăng trong bối cảnh tăng trưởng của số lượng đơn nộp vào, điều này đòi hỏi Trung tâm Thẩm định Sáng chế cần tiếp tục có những kế hoạch và biện pháp phù hợp để thúc đẩy hơn nữa công tác xử lý đơn đăng ký sáng chế.

Hiện nay, chương trình chia sẻ kết quả thẩm định PPH (Patent Prosecution Highway) giữa các cơ quan SHTT đang trở thành xu hướng chung trên thế giới và góp phần nhất định vào việc nâng cao năng lực xử lý đơn. Trong nửa đầu năm 2019, Cục SHTT tiếp tục ký kết chương trình PPH giai đoạn 2 với Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) và thử nghiệm chương trình PPH với Cơ quan SHTT Hàn Quốc (KIPO).

Số lượng thẩm định viên, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như cơ sở vật chất, v.v., dù đã được cải thiện tương đối, vẫn cần được cải thiện hơn nữa để nâng cao hơn nữa năng lực xử lý đơn. Tọa đàm cũng đề xuất các giải pháp như tuyển dụng, đào tạo, tổ chức các buổi tìm hiểu công nghệ mới từ các công ty công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực để thẩm định viên có thể phát triển cả chuyên môn kỹ thuật và nghiệp vụ thẩm định.

Ngoài ra, quy trình xử lý đơn theo hướng phân cấp cho cấp Phòng ký duyệt một số công văn cũng được đề cập và thảo luận sôi nổi trong buổi Tọa đàm, trong bối cảnh quy trình xử lý đơn cũ tỏ ra không còn phù hợp với cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ mới của Trung tâm Thẩm định Sáng chế. Ông Phan Ngân Sơn nhấn mạnh rằng, việc thay đổi quy trình xử lý đơn để phù hợp với cơ cấu tổ chức mới là rất quan trọng, tuy nhiên cần nghiên cứu kỹ để đảm bảo chất lượng xử lý đơn.

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa các đơn vị trong Cục, đặc biệt là trong công tác hỗ trợ chủ đơn Việt Nam. Các chương trình hỗ trợ như Mạng lưới kết nối các trung tâm SHTT và chuyển giao công nghệ trong các viện nghiên cứu và các trường đại học (TISC, IP-HUB) nhằm nâng cao năng lực của cán bộ chuyên trách về SHTT trong các viện/trường; Cuộc thi sáng chế nhằm tuyên truyền sâu rộng về SHTT, về sáng chế và công nghệ phù hợp đến mọi tầng lớp nhân dân; Các hoạt động truyên truyền, tập huấn kỹ năng khai thác thông tin sở hữu công nghiệp và viết bản mô tả sáng chế v.v., cần được phát triển hơn nữa để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cục trưởng ghi nhận các kết quả đạt được của Trung tâm Thẩm định Sáng chế trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019, và nhận định về nội dung các chuyên đề trong buổi Tọa đàm không chỉ đầy đủ về khía cạnh chuyên môn mà còn bao quát những khía cạnh lớn hơn về cơ chế, chính sách, thể hiện được sự đồng lòng nhất trí của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với những công việc chung của Cục, của lãnh đạo cơ quan, qua đó khẳng định thêm cho sự thành công của buổi Tọa đàm.

Bên lề Tọa đàm, toàn bộ ban lãnh đạo và các cán bộ tham gia đã có một chương trình giao lưu Kết nối - Hội tụ - Tỏa sáng. Chương trình giao lưu này thực sự là một cơ hội quý báu để tất cả những người tham gia có thể gác lại những áp lực công việc, lo toan thường ngày để hòa mình trong không khí vui tươi, thoải mái và nhờ đó nâng cao tinh thần đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau, sẵn sàng giúp đỡ nhau cả trong công việc và cuộc sống, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Lời ca kết thúc buổi giao lưu “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ biết dành phần ai …” như thay cho lời nhắn nhủ đặt trọn niềm tin vào các thế hệ kế tiếp, thế hệ trẻ tiếp tục nỗ lực hết mình vì sự nghiệp chung./.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Thẩm định Sáng chế cùng các đại biểu

 

 

Trung tâm Thẩm định Sáng chế